Ảnh hưởng của dịch virut Corona tới Doanh nghiệp?

Bài viết dựa trên thông tin từ China Briefing by Dezan Shira & Associates, Russell Bedford tóm tắt, dịch và thêm thông tin Việt Nam dựa trên kinh nghiệm.

Nhân sự

 

Nhân sự các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ nghỉ Tết tới hết 2/2 và khả năng có thể nghỉ dài ngày hơn nữa (có thể là 9/2) do vậy mà các văn phòng và nhà máy có thể không có đủ nhân lực trong thời gian tới. Kể cả nhân sự có trở lại làm việc thì các dịch vụ vận chuyển cũng bị ảnh hưởng, và các dịch vụ khác như căng-tin, vệ sinh … cũng có thể bị dừng. Văn phòng- nhân viên có thể làm việc tại nhà ,tuy nhiên, nhà máy có thể bị ảnh hưởng do không đủ nhân sự làm việc.

 

Lao động Việt Nam cũng nghi Tết trong thời gian tương tự và có nhiều lo lắng tới việc đi làm sau kỳ nghỉ lễ trong dịch, do vậy mà khả năng nghỉ việc trong những tuần đầu năm mới là có thể.

 

Việc cần làm của Doanh nghiệp: Kiểm tra danh sách nhân sự đang ở đâu và liên hệ trực tiếp. Xem xét việc cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

 

Luật lao động liên quan tới nghỉ ốm

 

Nhân sự nghỉ ốm theo luật lao động sẽ được trả lương trong thời gian nghỉ ốm. Nếu Doanh nghiệp có chính sách tốt hơn luật lao động thì cần cân nhắc kỹ lưỡng về chính sách tiền lương/ trợ cấp trong giai đoạn nghỉ ốm

 

Doanh nghiệp bị ảnh hưởng thế nào?

 

Điều quan trọng là chủ doanh nghiệp cần xem xét ảnh hưởng tới doanh nghiệp trong dịch virut Corona, dù tùy ngành nghề khác nhau. DN cần xem xét khách hàng có bị ảnh hưởng của dịch không và doanh thu từ các khách hàng Trung Quốc hay các khách hàng phụ thuộc nguồn cung Trung Quốc. Do vậy DN cần xem xét mức ảnh hưởng của doanh thu trong quý 1.


Việc cần làm của Doanh nghiệp: Kiểm kê hàng tồn kho và xác nhận lại các lô hàng từ Trung Quốc và xem xét các lô hàng có bị ảnh hưởng không. Trao đổi thường xuyên với khách hàng và xem xét ảnh hưởng của việc chuyên chở và có thể có kế hoạch mua hàng từ nơi khác. Xem xét lại kế hoạch kinh doanh, ngân sách và dòng tiền để chuẩn bị cho các ảnh hưởng từ nhiều ngành nghề.

 

Phải thu


Phải thu thường là dưới 90 ngày và không cần thiết phải trên 90 ngày. Trong tình trạng hiện nay, Doanh nghiệp cần xem lại hợp đồng và các điều khoản hợp đồng để có thể đưa ngày phải thu xuống dưới 60 ngày, 45 ngày càng tốt hơn. Nếu khách hàng có thể bị phá sản do ảnh hưởng của dịch bệnh trong khi vẫn đang giữ tiền của DN, DN còn phải thêm chi phí luật sư và tòa án để thu hồi nợ. Do vậy, DN có thể cân nhắc quản lý phải thu tốt hơn để tránh hàng hóa nằm trong các kho của các DN bị phá sản.

 

Việc cần làm của Doanh nghiệp: Xem xét dòng tiền và kiểm soát công nợ phải thu. Virut Corona không nên là lý do để thanh toán chậm cho bạn.

 

Kiểm kê

 

Thời điểm khó khăn chính là thời điểm bạn cần kiểm tra lại chính xác lượng hàng tồn kho. Lượng hàng có dủ để sản xuất không? Tổng hàng trong kho có đúng số lượng trên báo cáo tài chính? Có thể giảm lượng hàng tồn kho hơn không? Đây chính là thời gian để làm kiểm toán nội bộ liên quan tới hàng tồn kho.

 

Tiền

 

Thường DN sẽ có 3-4 tháng dự trữ cho tổng chi phí hoạt động, tuy nhiên, trong thời gian hiện tại có thể 1 dự trữ tài chính mới cần phải thực hiện ngay. Các hoạt động liên quan tới Trung Quốc và nguồn cung từ Trung Quốc có thể cần thêm tiền để có thể vượt qua khó khăn trong quý 1.

 

Chuẩn bị cho giảm quy mô?

 

Cắt giảm nhân sự có thể là cách để giảm chi phí nếu lợi nhuận bị thụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, đầu năm sau Tết thường nhân sự sẽ có sự thay đổi và nhân sự nếu không được tăng lương/ thưởng nhiều thường sẽ nộp đơn nghỉ việc sau Tết. Do vậy, DN có thể cân nhắc việc điều chuyển nhân sự và giảm bớt các vị trí không cần thiết và làm việc không hiệu quả, trong khi đó không cần phải chấm dứt lao động vì có thể gặp các vấn đề liên quan tới luật lao động.

 

Tóm tắt lại:

 

Đây chính là thời gian để DN có thể kiểm tra lại tình trạng của doanh nghiệp và ảnh hưởng của DN bởi tình hình vĩ mô. Doanh nghiệp cần xem lại ngân sách 2020 và có thể giảm dự báo doanh thu quý 1 nếu DN có nhiều ảnh hưởng từ Trung Quốc và tình hình vĩ mô.

 

Các DN liên quan tới các hoạt động quốc tế cần xem xét việc giao nhận hàng đúng hạn và có kế hoạch dự phòng nếu việc giao nhận có thể bị trễ.

 

Và tổng kết lại, có thể trong cái xấu sẽ có nhiều điều tốt, sẽ có những DN thất bại nhưng cũng có nhiều DN sẽ thắng trong giai đoạn khó khăn. DN có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và được quản lý kỹ lưỡng sẽ sống sót và có thể tăng thị phần trong dài hạn. Quý 2, Quý 3 có thể DN sẽ trở lại mạnh mẽ hơn.

 

*********

Russell Bedford KTC là thành viên của Russell Bedford International. Russell Bedford KTC cung cấp các dịch vụ:

  • Tư vấn/ business advisory
  • Kế toán/ Accounting
  • Kiểm toán/ External Audit
  • Kiểm toán nội bộ/ Internal Audit
  • Kế toán quản trị/ Management accounting
  • Tư vấn đầu tư/ Investment Consuting

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Thời gian làm việc

Bất cứ khi nào bạn cần, hỗ trợ 24/7, 7 ngày trong tuần

Đối tác và khách hàng của chúng tôi

image
image
image
image
image
image
image
image
image